ฉีดโบที่ไหนดี ฉีดโบท็อกซ์แล้วลดกรามได้จริงไหม

เชื่อว่าใบหน้าที่เรียวสวยได้รูปนั้นใครๆ ก็อยากมี แต่ไม่ใช่ทุกคนที่จะเกิดมาหน้าเรียวตามธรรมชาติ เพราะว่ามีหลายปัจจัยที่ส่งผลต่อโครงหน้า ทั้งเรื่องกรรมพันธุ์และการใช้ชีวิตประจำวันด้วย อย่างไรก็ตามคิดว่าหลายคนคงเคยได้ยินเรื่องการฉีดโบท็อกซ์ลดกรามกันมาบ้างแล้วอาจสนใจอยากจะฉีดดูบ้าง แต่ก่อนจะเลือกฉีดโบที่ไหนดี มาหาคำตอบกันก่อนดีกว่าฉีดโบท็อกซ์แล้วช่วยลดกรามได้จริงไหม ??

การฉีดโบท็อกซ์ลดกราม คือ การฉีดสารโบทูลินั่มท็อกซินเข้าไปที่กล้ามเนื้อบริเวณกราม เมื่อฉีดแล้ว กล้ามเนื้อจะอ่อนแรงชั่วคราว ขยับได้น้อยลงและมีขนาดเล็กลงในที่สุด ใบหน้าจึงดูเรียวได้รูปมากขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยให้ผิวบริเวณที่ฉีดดูเรียบเนียนได้อีกด้วย ปกติแล้วเมื่อฉีดโบท็อกซ์ลดกรามแล้ว จะเริ่มเห็นความเปลี่ยนแปลงใน 4-7 วัน แต่จะเห็นผลอย่างชัดเจนเมื่อฉีดครบ 1 เดือนขึ้นไป ผลหลังการฉีดจะอยู่นาน 6-8 เดือน ขึ้นอยู่กับยี่ห้อโบท็อกซ์และการดูแลตัวเองด้วย

ฉีดโบท็อกซ์แล้ว หน้าเรียวทุกคนไหม ?

ก่อนจะเลือกฉีดโบที่ไหนดีนั้น ขอบอกเลยว่าการฉีดโบท็อกซ์ลดกรามอาจไม่ได้ผลกับทุกคน เพราะว่ามีหลายปัจจัยที่ทำให้คนกรามใหญ่ หน้าใหญ่หรือหน้าบาน ดังนี้

1.กระดูก มักเป็นมาตั้งแต่เกิด โดยอาจจะเกิดจากกรรมพันธุ์หรือความผิดปกติของกระดูกก็ได้ หากเป็นกรรมพันธุ์จะสังเกตได้ว่าสมาชิกครอบครัวคนอื่นๆมักจะมีกระดูกขากรรไกรใหญ่เช่นเดียวกัน ส่วนในรายที่เกิดจากความผิดปกติ ใบหน้าจะดูใหญ่แต่บิดเบี้ยว ไม่สมมาตร ในกรณีนี้การฉีดโบท็อกซ์ไม่ช่วยอะไร ต้องผ่าตัดเท่านั้น

2.ไขมัน บางคนที่มีปัญหาหน้าใหญ่ เพราะไขมันสะสมที่แก้มมากเกินไป จนหน้าดูบวมกลม สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากพฤติกรรมการใช้ชีวิต เช่น ทานแต่อาหารไขมันสูง/อาหารขยะ/อาหารรสหวานจัด ขาดการออกกำลังกาย เป็นต้น หากหน้าใหญ่เพราะไขมัน การฉีดโบท็อกซ์ก็ไม่ตอบโจทย์เช่นเดียวกัน ควรไปลดน้ำหนักหรือฉีดเมโสแฟตจะแก้ไขได้ตรงจุดมากกว่า

3.กล้ามเนื้อ ผู้ที่มีกล้ามเนื้อบริเวณกรามแน่นหนาแข็งแรงมากกว่าปกติ มักเกิดจากการเคี้ยวอะไรแข็งๆเหนียวๆ เป็นประจำติดต่อกันนานหลายปี การกระทำนี้เป็นเหมือนการออกกำลังกายกล้ามเนื้อกรามไปในตัว กระตุ้นให้กรามใหญ่ได้นั่นเอง สำหรับใครที่กรามใหญ่จากสาเหตุนี้ สามารถลดกรามด้วยการฉีดโบท็อกซ์ได้

สรุปได้ว่าการฉีดโบท็อกซ์ลดกรามนั้นจะได้ผลแค่กรณีเดียว คือ การมีกรามที่มีสาเหตุมาจากกล้ามเนื้อ หากหน้าใหญ่ หน้าบ้านเพราะไขมันหรือกระดูกจะฉีดโบท็อกซ์แล้วไม่ได้ผล แต่ก็อย่าเพิ่งเป็นกังวลไปเพราะยังมีอีกหลายวิธีที่จะช่วยลดกรามได้ เพราะฉะนั้นสิ่งที่ควรทำก่อนจะตัดสินใจฉีดโบที่ไหนดี คือ การเข้าไปพบแพทย์เพื่อขอคำปรึกษาเกี่ยวกับปัญหากรามใหญ่พร้อมวิธีหรือแนวทางแก้ไข จะได้หาวิธีแก้ไขได้อย่างตรงจุดมากที่สุดนั่นเอง